เพื่อนช่วยคิด

วันนี้ได้ฤกษ์เปิดร้านขายส้มตำกับยำรสแซบเสียที นอกจากจะมีอาหารรสเด็ดแล้ว ฉันยังติดตั้งความบันเทิงเปิดหนังชนโรงให้ลูกค้าดูในร้านอีกด้วย ตั้งแต่เปิดขายมีลูกค้าทั้งกินที่ร้านและซื้อกลับมากเหลือเกิน ฉันรู้ว่า เป็นเพราะรสชาติอาหารกับสิ่งที่ฉันมอบให้ลูกค้านั่นล่ะ เพราะฉันได้ยินจากปากที่ลูกค้าเอ่ยชม ลูกค้ายังพูดอีกว่าไม่ค่อยจะมีร้านส้มตำที่ไหนเปิดให้ดูหนังหรอก ร้านนี้เอาใจลูกค้าสุดๆ แค่นี้ ฉันก็ปลื้มยิ้มแก้มแทบจะฉีกถึงหูละ อันที่จริง เรื่องนี้ไม่ใช่ความคิดของฉันหรอก มันเป็นความคิดของเพื่อนฉันผู้เป็นคนชอบคิด เพื่อนฉันบอกว่าให้มีความบันเทิงที่ร้านด้วยจะดีมาก ลูกค้าจะได้ไม่หงอย นั่งกินอย่างเดียว แล้วฉันก็จะไม่เหงาด้วยเวลาที่มีลูกค้าน้อย ฉันสามารถดูหนังเพลินๆ ไปได้ ฉันก็เห็นจริงตามเพื่อน แล้วก็เห็นผลของการดูหนังเวลาลูกค้าซาด้วย หนังช่วยให้ฉันเพลินใจได้ดีทีเดียว วันพรุ่งนี้ เพื่อนฉันจะมาหาที่ร้าน เห็นที ฉันต้องเลี้ยงขอบใจมื้อใหญ่เสียละ
แล้วเพื่อนของฉันก็มาเยี่ยมถึงร้าน พอมาถึงก็ไปนั่งอยู่ด้านหน้าใกล้จอภาพนู่น ฉันเลยไม่ขัดศรัทธา เสิร์ฟของโปรดเพื่อนแบบเต็มที่ วันนี้มีลูกค้ามาแบบเรื่อยๆ ฉันจึงมีเวลานั่งกินกับเพื่อนและดูหนังด้วยกัน เพื่อนฉันกินไปดูไปแบบเพลิดเพลินมากๆ แถมยังชมอีกว่า ส้มตำและยำร้านฉันอร่อยเด็ดมากๆ ประเดี๋ยวเพื่อนฉันจะซื้อติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนร่วมงาน พอฉันกินเสร็จจึงไปจัดให้เพื่อนตามที่ต้องการ จากนั้น เพื่อนฉันก็กลับไปพร้อมของอร่อย เพื่อนฉันยังบอกอีกว่า วันหลังจะชวนเพื่อนร่วมงานมากินที่ร้าน ฉันดีใจที่เพื่อนสนับสนุนกิจการของฉัน หลังจากเพื่อนกลับไปแล้ว ลูกค้าก็ซา เนื่องจากเป็นช่วงบ่ายสองกว่าๆ คาดว่าจะซาไปจนถึงสี่ห้าโมงนู่นเลย ฉันจึงไปนั่งดูหนังชนโรงเป็นการพักมือคลายเหนื่อย
ครั้นสี่โมงกว่าๆ ลูกค้าได้เริ่มทยอยกันเข้ามา ทั้งนั่งกินและซื้อกลับ ทีนี้ล่ะ มือฉันก็เป็นระวิงอีก ฉันดีใจนะที่มือฉันไม่ว่าง นั่นหมายถึง เงินในกระเป๋าของฉันก็จะเพิ่มขึ้นด้วย ลูกค้าคนหนึ่งนั่งดูหนังระหว่ารอส้มตำ แล้วคงจะเกิดอาการติดใจจึงถามไถ่ว่า สามารถบอกเขาได้ไหม เขาจะได้กลับไปดูที่บ้าน ฉันไม่รีรอเลยสักนิดที่จะบอกกล่าว ลูกค้ายิ้มอย่างดีใจและกล่าวขอบคุณหลายครั้ง ฉันเองต่างหากที่ต้องขอบคุณลูกค้า เพราะไม่เพียงแต่จะชื่นชอบรสมือของฉันแล้วยังชอบสิ่งที่ฉันนำเสนอให้อีกด้วย แบบนี้แสดงว่า ฉันประสบความสำเร็จในก้าวแรกไปเปราะหนึ่งละ เปราะต่อไปก็ต้องทำให้ทุกอย่างคงที่ ไม่ว่าจะรสชาติ การบริการและความบันเทิง หรือไม่ฉันอาจจะหาอะไรมาเสริมเพิ่มเติมความแซบของร้านก็ได้ เห็นทีจะต้องปรึกษาเพื่อนของฉันผู้มักจะมีไอเดียแจ่มๆ เสียแล้ว เดี๋ยวคืนนี้จะโทร.ไปหาและก็คงจะคุยกันยาวแน่ๆ เพราะน่าจะมีอะไรให้คุยเยอะแยะ ทั้งเรื่องส่วนตัว เรื่องงาน เรื่องค้าขาย แล้วก็เรื่องไอเดียใหม่ๆ มีเพื่อนช่วยคิดนี่โชคดีจริงๆ